Skip to main content
Tin tức

Tìm Hiểu Thêm Về Lốp Xe Tải (01/02/2019)

02Th1/2019

Lốp xe là một bộ phận quan trọng của xe. Lốp xe là bộ phận tiếp xúc trực tiếp mặt đường, truyền động lực và chi phối toàn bộ chuyển động của xe. Đây cũng là bộ phận nâng đỡ toàn bộ xe cùng tải trọng của nó. Lốp xe tải có nhiều loại, tính năng và đặc điểm cũng có sự khác biệt. Người sử dụng, đặc biệt là các tài xế nên tìm hiểu thêm về lốp xe. Điều này sẽ giúp bạn chủ động hơn khi có sự cố sửa chữa hoặc tìm mua xe mới.

Cấu tạo lốp xe tải như thế nào?

Chất liệu hay thành phần cấu tạo quyết định rất nhiều đến độ bền chắc và chịu lực của xe tải. Thông thường, cấu tạo của lốp xe tải bao gồm những thành phần chính sau:

+ Tanh: Là lõi thép có độ bền kéo cao học cao, bọc cao su để tạo độ bền cần thiết cho lốp khi lắp và giúp lốp kết nối chặt vào vành bánh xe.

+ Vải bố: Vải bố chính là thành phần tạo nên thân lốp xe. Thường thì vải bố được làm từ sợ polyester. Các lớp vải bố được tráng cao su để liên kết với các thành phần khác. Đồng thời tránh được việc không khí thẩm thấu vào. Độ bền của lốp xe tải được xác định qua số lớp vải bố.

lốp xe tải

+ Bố lốp: Bố lốp là cách bố trí lớp vải bố của lốp xe. Hiện nay có hai dạng bố lốp phổ biến là tỏa tròn và dạng chéo. Lốp bố tròn, sợi vải chạy vuông góc với talông lốp xe, còn loại lốp bố chéo cổ hơn có sợi vải chạy cắt chéo talông lốp.

+ Hoa lốp là các rãnh lốp được thiết kế căn cứ theo công năng sử dụng.

+ Thành lốp: Bên ngoài được tráng cao su tổng hợp nhằm tạo sự ổn định cho bề mặt bên của lốp. Thành lốp có thể có thêm các thành phần nhằm tăng cường độ chắc chắn cho bề mặt bên của lốp.

Cách đọc các thông số trên lốp xe tải

Thông thường, các chủ xe thường phó mặc cho thợ hoặc xưởng sửa chữa việc chọn lốp xe tải để thay. Tuy nhiên, khi bạn nắm được một số thuật ngữ về lốp xe tải sẽ tránh được tình trạng “râu ông nọ cắm cằm bà kia”. Chưa kể đến việc lốp xe không phù hợp với xe và điều kiện sử dụng có thể không đảm bảo an toàn cho người sử dụng. Ngoài ra, giá xe tải thùng sẽ bị thay đổi khi bạn chọn lốp để thay.

Dưới đây là cách đọc các thông số thông dụng trên lốp xe tải.

Đặc điểm miêu tả dịch vụ

Dấu hiệu này không phải lốp nào cũng có. Nếu có thì thường nằm trước tên lốp.

P – Passenger Vehicle: Lốp xe xe con

LT – Light truck: Lốp cho xe tải nhẹ

ST – Special Trailer: Lốp cho xe đầu kéo đặc biệt

T – Temporary: Lốp thay thế tạm thời

C: Lốp cho xe chở hàng thương mại, xe hạng nặng.

lốp xe tải

Chiều rộng và biên dạng lốp

Đây là loạt chữ số nằm ngay sau dấu hiệu miêu tả đặc điểm dịch vụ, có dấu gạch chéo ở giữa. Ba số đầu tiên là chiều rộng lốp, đơn vị tính là milimet. Thông thường, độ rộng của lốp từ 155-315. Hai số tiếp theo sau dấu gạch chéo là biên dạng lốp. Đây là tỉ lệ giữa chiều cao hông lốp so với chiều rộng mặt lốp.

lốp xe tải

Cấu trúc lốp xe tải

Ký hiệu này nằm sau biên dạng lốp ở dạng chữ cái. Chữ R là (Radial) được hiểu là bố lốp tỏa tròn. B (Bias) là lốp bố chéo.

lốp xe tải

Đường kính vành xe

Thường nằm ngay sau cấu trúc lốp, cho biết kích thước vành phù hợp với lốp xe. Đơn vị tính của ký hiệu này là inch.

lốp xe tải

Tốc độ tối đa cho phép

Chỉ số cho biết lốp xe có thể tải một lượng hàng nhất định và chạy với tốc độ nào đó.

Q: 160 km/h
S: 180 km/h
T: 190 km/h
U: 200 km/h
H: 210 km/h
V: 240 km/h
Z: trên 240 km/h

lốp xe tải

Khách hàng có nhu cầu tư vấn cụ thể hơn có thể tìm đến đại lý bán xe tải giá rẻ Ô Tô Miền Nam. Ô Tô Miền Nam có xưởng dịch vụ sửa chữa chất lượng cao. Công ty đảm bảo luôn sử dụng phụ tùng, lốp xe tải chính hãng.

Thông tin liên hệ:

Hotline: 0917.071.798

Website: https://tongdailyxetai.com

Địa chỉ: 68 Quốc Lộ 1A, P. An Phú Đông, Q. 12, TPHCM

>>> Xem thêm: Chiến trường xe khách bành trướng với sự xuất hiện của bộ 3 xe khách Hyundai 

Please follow and like us:
Gửi tin nhắn qua Facebook

0917 071 798

Facebook
Facebook
YouTube
YouTube
LinkedIn