Skip to main content
Tin tức

Cuộc Chiến Mới Trong Ngành Xe Tải Việt Nam 2019 (01/24/2019)

24Th1/2019

Năm 2018 là một năm ảm đạm của thị trường xe tải Việt Nam. Sức mua giảm, lượng xe bán ra ít hơn, nhiều ông lớn gặp khó. Sự chững lại của nền kinh tế dự báo sẽ tiếp tục tác động đến thị trường. Những thương hiệu lớn sẽ tạo nên một cuộc chiến mới trong ngành xe tải Việt Nam 2019.

Sự sắp xếp lại của thị trường xe tải Việt Nam 2019

Thị trường xe tải Việt những năm qua nổi lên những tên tuổi lớn chiếm lĩnh thị trường: Trường Hải, TMT, Đô Thành, Hoàng Huy… Tuy nhiên, những ai theo dõi sát thị trường xe tải đều nhận thấy những cuộc soán ngôi ngoạn mục trong phân khúc này.

xe tải Việt Nam 2019

Xe tải Trung Quốc chững lại sau hai năm làm mưa làm gió thị trường

Từ năm 2016, kim ngạch nhập khẩu xe tải Trung Quốc sụt giảm nhanh chóng. Trong năm 2016, xe tải nhập về từ Trung Quốc chỉ còn 10.900 chiếc, chưa bằng 1/2 doanh số của năm 2015, thậm chí thấp hơn cả năm 2014.

Giá xe tải Trung Quốc rẻ hơn xe Hàn hay Nhật. Do đó mà trước đây khách hàng rất ưa chuộng và chọn mua. Tuy nhiên, tiền nào của đó, giá xe thì chất lượng xe cũng không tốt. Sau một thời gian ngắn sử dụng, xe tải Trung Quốc thường bị hư hỏng vặt, việc thay thế bằng phụ tùng rẻ tiền cũng khiến xe nhanh hỏng hơn.

xe tải Việt Nam 2019

Nhiều doanh nghiệp phân phối xe tải Trung Quốc gặp nhiều vấn đề khó khăn do không bán được xe. Kết quả kinh doanh của TMT, Trường Long hay Hoàng Huy liên tục sụt giảm. Nguyên nhân xuất phát từ công tác bán hàng và dịch vụ hậu mãi chưa tốt. Các đối tác từ Trung Quốc không có trách nhiệm phục vụ khách hàng như Hyundai hay Isuzu. Khách hàng khi gặp sự cố đều không nhận được sự hỗ trợ thỏa đáng, từ đó quay lưng lại với xe Trung Quốc.Thị phần xe tải Việt Nam 2019 của xe Trung Quốc dự báo sẽ tiếp tục thu hẹp hơn nữa.

xe tải Việt Nam 2019

Xe tải Hàn, Nhật được khách hàng ưa chuộng

Hiện nay, các dòng xe tải lắp ráp trong nước (CKD) được khách hàng ưa chuộng chọn lựa. Đặc biệt là với sự liên doanh giữa các đơn vị trong nước với các hãng xe nước ngoài giúp giá xe tốt hơn. Thị trường xe tải Việt Nam 2019 sẽ tiếp tục có sự cạnh tranh ở phân khúc này.

Theo báo cáo, doanh số các dòng xe CKD tăng nhanh, trong khi xe nhập khẩu nguyên chiếc CBU giảm. Ngoài Hyundai Thành Công thì Đô Thành cũng là một nhà phân phối lớn của hãng xe đến từ Hàn Quốc. Trong năm 2018, Hyundai Thành Công đã giới thiệu nhiều mẫu xe mới. Giá xe tải Hyundai hiện nay cạnh tranh hơn xe tải Nhật.

xe tải Việt Nam 2019

Xe tải Nhật nổi tiếng với các dòng xe chất lượng cao, độ bền tốt. Khách hàng sử dụng xe tải Nhật đánh giá cao khả năng tiết kiệm của các mẫu xe. Vấn đề lớn nhất vẫn là giá xe khá cao. Do đó, thị trường xe tải Việt Nam 2019 được dự đoán vẫn sẽ là cuộc chơi của đại gia xe tải Hàn – Hyundai.

Ngoài ra, thị trường có sự xuất hiện của dòng xe nhập khẩu mới TATA đến từ Ấn Độ. Đây là hãng xe tải giá rẻ nổi tiếng đến từ Ấn Độ. TATA Motors vào thị trường Việt Nam thông qua TMT Motors. Cho đến nay, doanh số bán ra của dòng xe tải TATA vẫn liên tục tăng. Điều này cho thấy cuộc đua giành thị phần xe tải sẽ ngày càng gay gắt hơn.

xe tải Việt Nam 2019

Thị trường xe tải Việt Nam 2019 khởi sắc hơn

Trên thực tế, yêu cầu của khách hàng ngày càng cao. Xu hướng mở cửa và cạnh tranh ngày càng lớn khiến doanh nghiệp gặp nhiều khó khăn. Ngoài yếu tố là một đại lý bán xe tải giá rẻ, doanh nghiệp cần phải đầu tư về dịch vụ hậu bán hàng, hậu mãi tốt thì mới có cơ hội tồn tại.

Thị trường xe tải Việt Nam 2019 dự báo có nhiều khởi sắc. Tuy nhiên, sự cạnh tranh ngày càng lớn khiến nhiều đơn vị phân phối dè chừng. Khách hàng có nhu cầu mua xe trong năm này cũng nên cân nhắc lựa chọn dòng xe và đại lý phù hợp.

>>> Xem thêm: Xe tải Hyundai, bá chủ mới của thế giới xe tải

hotline

0917 071 798

YouTube
YouTube
LinkedIn
LinkedIn
Share